Thai3Dviz  

Go Back   Thai3Dviz > 3ds Max > ห้องสมุด (Library) > ห้องสมุด 3dsmax (Max Library)

ห้องสมุด 3dsmax (Max Library) บทความ กระทู้จากบ้านเก่า ติวเตอร์ 3dsmax ที่น่าสนใจ โดยสมาชิกไทยวิซ

 
 
Share Thread Tools Display Modes
Old 17-10-2006, 05:38 PM   #1
tsx_max
ฟู ฟู ฟู
 
tsx_max's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Location: On Fretboard
Posts: 3,490
tsx_max has a spectacular aura abouttsx_max has a spectacular aura abouttsx_max has a spectacular aura about

Awards Showcase
Thai3dviz Bronze Award 
Total Awards: 1

Send a message via MSN to tsx_max
Default Tips : การเลือก spec คอมฯ สำหรับงาน 3d

โพสโดย kok_kok_3d
Posted:2006-01-15 19:57

ก่อนอื่นขอออกตัวก่อนว่า ทั้งหมดนี้เป็นข้อมูลจากประสพการณ์ตรง +ความคิดเห็นบ้านๆ ของผมแต่เพียงผู้เดียวครับ


คำถามยอดฮิต " เลือกคอมฯ รุ่นไหนดี สำหรับงาน 3d ?"

ช่วงหลังๆมานี้ มีคนถามผมเรื่องนี้เยอะมาก
ผมเลยอยากจะเอามาตอบทีเดียวไปเลย เผื่อเป็นประโยชน์แก่คนอื่นๆด้วยครับ






1.ความเร็ว cpu

-เป็นที่เข้าใจกันว่า ความเร็ว clock สูงๆ เครื่องจะคำนวนได้เร็วขึ้้น ... อันนี้ใช่ แต่จะทำให้การทำงานเร็วขึ้นไหม.. อันนี้ไม่แน่ครับ

ตามทฤษฎีย์แล้ว cpu รุ่นใหม่ๆ รองรับคำสั่งได้หลายล้านคำสั่งในการทำงานต่อวินาทีอย ู่แล้ว ... แต่เราจะเอา cpu เร็วๆไปทำไม ในเมื่อโปรแกรมที่เราใช้ สร้างคำสั่งได้ไม่กี่แสนคำสั่งต่อวินาทีครับ? ... เราใช้งานมัน 100% หรือใกล้เคียงมากน้อยแค่ไหน? แล้วจำเป็นหรือไม่กับการลงทุนซื้อ cpu ที่เร็วที่สุดในท้องตลาด?

ความต้องการของตัวโปรแกรมเอง เริ่มที่ pentiem III กับ AMD 500 เองครับ ..

2.Ram

-เรื่องนี้ เยอะไว้ ได้เปรียบครับ

3.การ์ดจอ

-ความเชื่ออย่างนึงของหลายๆคนคือการ์ดจอมีส่วนในการทำ งาน และการคำนวนออกมาเป็นภาพ ไม่ว่าจะเป็น 3d หรือไม่ก็ตามแต่ครับ ... แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ผมอยากจะย้ำอีกนิดว่า มันเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการ "แสดงผล" ครับ ไม่ใช่ "คำนวนผล"

การ์ดจอที่ดี จะทำให้เราดูหนังได้เรียบลื่น รวมไปถึงเล่นเกมที่อลังการงานสร้างได้ โดยที่กระตุกน้อยกว่า หรือแทบจะไม่มีการกระตุกในโหมดการแสงผลแบบเต็มเหนี่ย ว...

แต่มันจะช่วยเร่งความเร็วในการเรนเดอร์ออกมาเป็นภาพจ ากโปรแกรม 3d หรือไม่... ผมไม่ทราบแน่ชัด
เท่าที่หาข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้มา ... การ์ดจอ ไม่มีส่วนในการเรนเดอร์โดยตรงครับ เป็นแค่ตัวช่วยในการแสดงผล

อยากเอาให้อุ่นใจ ก็ตาม system requirement ของตัวโปรแกรมครับ เค้ามีบอกในส่วนนี้ไว้ให้ ว่าต้องการการ์ดจอแค่ไหน และ spec ยังไง.. จะเชื่อหรือไม่เชื่อก็ได้ ถ้ายังไงเสียเงินหมื่นซื้อการ์ดจอแบบ 128M มา แล้วผมอยากให้ลองเรนเดอร์เทียบกันดูครับ ว่าเร็วขึ้นกี่วินาที...คิดเป็นเปอร์เซ็นก็ได้ครับ

4.ฮาร์ดดิส

-มีไว้หลายลูกหน่อย เอาไว้ backup ครับ เดี๋ยวนี้ลูกใหญ่ๆราคาไม่กี่พันแล้ว

แต่ผมก็ยังยินดีที่จะใ้ช้ลูกเล็กๆอยู่ แล้วเคลียร์มันบ่อยๆ ... ย่อมที่จะดีกว่า ฮาร์ดดิสลูกใหญ่ๆ แต่ไฟล์ขยะเต็มไปหมด... มันจะหน่วงโปรแกรมครับ ... อันนี้เรื่องจริง ไม่เชื่ออย่าลบหลู่

5.UPS

- เลือกแบบ stabilze ได้ จะดีกว่า คือมันจะปรับแรงดันไฟให้ด้วย แพงกว่าแบบธรรมดาอยู่นิดหน่อย แต่สำหรับผมคือมันค่อนข้างคุ้มครับ

6.Mornitor

- ใครพื้นที่น้อย Lcd คือทางออก แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น lcd ก็มีข้อเสียในสิ่งที่มันเป็นคือ เรื่องการเพื้ยนของสี กับมุมมอง

ถ้าคุณอยู่ในโลกของสิ่งพิ่มพ์ แล้วใช้จอ lcd ถ้าเป็นรุ่นใหม่ๆ ปัญหานี้จะน้อยลง เพราะว่าผู้ผลิตต่างหาทางแก้และกลบเกลื่อนข้อจำกัดตร งนี้ให้เป็นที่ยอมรับได้มากที่สุด ... เอาเป็นว่า รุ่นใหม่ๆสีเพื้ยนน้อยลง ในมุมมองจากหน้าจอที่กว้างขึ้นครับ

มีปัญหาใหม่เกิดขึ้น ในเมือ่ lcd เป็นที่ต้องการของตลาด อันนี้หลายคนคงเคยได้ยินเรื่อง "Dead pixel" กันมาแล้ว

แต่ก่อน lcd ราคาแพง และไม่ได้เป็นที่้ต้องการของตลาดมากมายเหมือนในปัจจุ บัน ผู้ผลิต เลยมีการ qc ที่ค่อนข้างเฮี๊ยบ ... เรียกได้ว่าแผ่นไหนเสีย มีจุดบอด หรือว่า "Dead pixel" ไม่กี่จุด ก็สั่งรื้อแล้วทำใหม่กันเลยทีเดียว

ปัจจุบันไม่ใช่ครับ จะด้วยความต้องการของตลาดที่มีมากขึ้น และราคาที่ตกลงเรียกได้ว่าดึงดูดคนงกๆได้หลายคน .... มาซื้อใช้กันได้
มันเลยเป็นปัญหาครับ คือพอตลาดต้องการมาก ทางผู้ผลิต เลยต้องเพิ่มปริมาณการผลิดให้ได้ทันตามความต้องการ ทีนี้ จะให้มา เฮี๊ยบเรื่อง dead pixel เหมือนแต่ก่อนไม่ได้แล้วมันจะพาให้ผลิตกันไม่ทันตาม order

จากเดิม ที่มี 3 จุด ก็รื้อใหม่ ตอนนี้อาจจะปล่อยให้ มีได้ถึง 30 จุด ถึงจะรื้อใหม่ครับ...

ดังจะเห็นจากการรับประกันเรื่อง dead pixel กับหน้าจอรุ่นใหม่ๆว่า ถ้ามีไม่ถึง 5 จุด ไม่รับเปลี่ยน.... มันมาจากกระบวนการผลิดตรงนี้ครับ

เวลาจะเลือกซื้อ lcd สักอันนึง ต้องเปิดดูตรงนั้น แล้วหา dead pixel ให้เจอ ถ้าเจอ ก็ขอเค้าเปลี่ยนตัวใหม่จากที่ร้านเลย... แต่ถ้าไม่ตรวจดูให้ดี แล้วมาเจอเองทีหลัง... มันปวดใจครับ....


ข้อเสนอแนะ

สำหรับผม hardware ต่างๆ มีผลน้อยมากในการทำงานครับ

การทำภาพ 3d ภาพนึง ผมไม่ได้ต้องการเครื่องที่เร็วเดอร์ได้เร็วสุดกู่ ... ผมแค่ต้องการทำยังไงให้เราทำงานเสร็จเร็วที่สุด คุณภาพดีที่สุดเท่าที่เวลาจะอำนวย... แล้วเราจะได้นอนเยอะที่สุด ... ฮ่า....

การเปลี่ยนกระบวนการทำงาน หรือหาวิธีต่างๆเพื่อสร้างสรรค์งานให้เร็วขึ้น มันจะดีกว่าไหมครับกับการที่จะพึ่งโปรแกรมเพียงอย่าง เดียว?

ถ้าคุณทำงานไปดูหนังไป หรือฟังเพลงไป ... แล้วคุณทำงานได้ช้าลง 5-40 % คุณจะเลือกที่จะดูหนังฟังเพลงระหว่างทำงานต่อไปไหมคร ับ?

ถ้าคุณกินไป หรือว่าคุยโทรศัพท์ไป ... คุณคิดว่าจะเสียเวลาตรงนี้มากน้อยแค่ไหน?
ผมอยากจะบอกว่า บริหารเวลาการทำงานดีๆ ใช้งานเครื่องที่มีอย่างเต็มประสิทธิภาพที่สุด มันน่าจะเป็นทางออกที่ดีกว่าในเรื่องนี้ครับ


ยกตัวอย่างสั้นๆครับ

ถ้าคุณยังใช้เวลาปั้น จัดแสง ก่อนการเร็นเดอร์จริงที่ 3 ชั่วโมงต่อ 1 รูป... แล้วเสียเวลาเรนเดอร์จริงของรูปนี้ 5 นาที

แล้วคุณไปซื้อเครื่องคอมฯ ใหม่มาราคา ครึ่งแสน คุณยังใช้เวลาในการขึ้นงานเท่าเดิม ( เพราะคอมฯใหม่ ไม่ได้ช่วยให้คุณขึ้นงาน หรือว่าปั้นโมเดลให้เร็วขึ้นนะครับ ) คือ ประมาณ 3 ชั่วโมงต่อรูป ... แต่เร็นเดอร์จริง 3 นาที... อ่า เร็วขึ้นมาตั้งสองนาที ....

คุ้มไหมครับ?
__________________

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.


To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
........เจริญสุรา สมาธิ วิญญาณ........
........ Satori ........
tsx_max is offline  

Old 18-10-2006, 12:39 AM   #2
T_arm
สมาชิกไทยวิซ
 
T_arm's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Location: Koh Samui
Posts: 133
T_arm is on a distinguished road
Send a message via MSN to T_arm
Default

O-mans : Posted: 2006-01-15 20:08

ขอเสริม คุณ kok นิดครับ

ในกรณี ที่ซื้อ com เครื่องใหม่ ควรจะนำcom
เก่า มาเขียนโมเดล หรือ ใส่ materailส่วนเครื่อง
ใหม่นั้น นำมาจัดแสงและ renderครับ ก็จะทำ
ให้ใช้เครื่องอย่างมี ประสิทธิภาพครับ

kok_kok_3d:Posted: 2006-01-15 20:09

ขอบคุณคุณโอ-มานส์ ครับ
ใครมีอะไรเพิ่มเติมก็โพสเอาไว้ได้เลยนะครับ จะได้รวบรวมเก็บเอาไว้ เอาไว้ดูกันอีกหลายๆรอบ จะได้ไม่ต้องพูดหลายๆที

DangDame:Posted: 2006-01-15 20:32

กำลังดู notebook อยู่ ibm ซัก 4 หมื่นต้นๆ - ถึงกลางๆ
cpu PM 1.6 Gz , ram 2+512 , Ati 64 bit
พอไหวไหมครับ? ขอแบบฟันธงเลย ฉับ ฉับ

kok_kok_3d: Posted: 2006-01-15 20:40


สำหรับความเร็วสัญญาณ ของ CPU ในปัจจุบัน มันใกล้จะิอิ่มตัวแล้วครับ หลายๆค่ายเลยหาทางไปพัฒนาตรงจุดอื่น เช่น

การประหยัดพลังงาน หรือ ใช้งานทรัพยากรระบบที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยที่ความเร็ว cpu ยังเท่าเดิม

มันจะเป็นลักษณะนั้นครับ

ส่วนจะให้ฟันธงไปเลย... ผมไม่สามารถครับ.. -_-'

LibrA Posted: 2006-01-15 21:27

คอมกับ 3d จากที่ผมเจอมานะครับ
เป็นไปได้ ram ควรจะไม่ต่ำกว่า 1 gb
CPU ก็เอาให้แรงเท่าที่เงินจะพอหาได้ 2 Ghz ขึ้นไปก็ดีนะครับ
VGA ใช้ในการแสดงผลอาจจะแยกไม่ออก แต่ถ้าใช้ Sketch up ขอเป็น GF FX5700 หรือ GF6600 ขึ้นไปแล้วจะพริ้ว ฟันธง !!

ส่วน Notebook คุณ dang ไหนๆจะซื้อทั้งทีลองดู vga เอาที่เป็น 128bit ดีกว่านะครับถ้าราคาไม่ต่างกันมาก นอกนั้นผมว่า ok แล้ว

O-mans :Posted: 2006-01-15 21:33

IBM นะครับ ไม่เอา Thinkpad อย่างเดียว

เพราะตอนนี้ IBM เป็นของจีนไปแล้ว ส่วนถ้ามี IBM
ก็เป็นของ ในสต๊อกนะครับ แต่ IBM เป็น notebook
ที่ทน ประหยัดไฟ แต่รูปร่างเดิมๆ

Dej Posted: 2006-01-16 01:09

>เคยมีคนบอก ใน เวปนี้ละครับว่า เฟซ ประมาณแสนปลายๆเฉียดๆล้านยังพอไหว....ผมละอิจฉาเครื่ องเขาจริงๆ

ส่วน com ผม ครับสองแสน เฟซ มันเริ่มมึนๆ แล้วครับ พอสัก สาม-สี่แสน โอว........รู้สึกเหมือนผมไปกด ปุ่ม Slow motion เข้า...................... มาถึงการปั้น พอ mesh smooth ที ถ้าไปใจร้อนกับมัน(แค่ย้าย vertex ไป มา ) โอว.... พระเจ้า ...กระโดด เป็นจิงโจ้เลยครับ...ออกจากโปรแกรม ซะ งั้น........... reference ไม่ต้องพูดถึง ......แทบไม่ได้ใช้

.....แต่ที่ได้กลับมาคือ เราจะต้องปั้นแบบ ประหยัด poly ..................วางแผนให้ดี ๆ



...........ผมว่า.....คอมกับ ผู้ใช้ ก็ เหมือน..รถแข่งกับคนขับ..............ฉะนั้นของดีมัน ต้องควบคู่กันไปนะผมว่า.....

แต่ผมเห็นด้วยกับพี่ kok นะครับ.........
...

Q >แล้วถ้าเกิด เป็น การ Render แบบ animation ละครับ มันจะต่างกันมากไหมครับ.......................

ผู้รู้มาร่วมด้วยช่วยกันตอบนะครับ....เผื่อเป็นประโย ชน์
...
..
เพราะว่า มัน ต้อง render หลาย พัน frame รวมไปถึงการแก้แล้วแก้อีก...........
...........
...........
........

keaw Posted: 2006-01-16 03:53

ในกรณีที่เราต้อง render เป็น อนิเมชันนั้นถ้ามี face หรือ polygon จำนวนมากนั้นจะส่งผลต่อการใช้ทรัพยากรเครื่องอย่างมา กเลยครับ ที่ตรงๆเลยคือ Memory และ Harddisk ยิ่งมากยิ่งดี จะเห็นได้ว่าถ้าเราสั่งแบบหลายๆเฟรมมากๆเข้าส่วนมากจ ะไม่จบในม้วนเดียว มันจะฟ้องว่า out of memory เป็นส่วนมาก แก้ปัญหาเบื้องต้นโดย แบ่งเป็นช่วงๆให้เครื่องได้พักบ้างเพราะเวลาเราสั่ง render นั้น cpu จะใช้งานเต็มที่ อีกอย่าง Graphic card นั้นมีผลต่อการ render ด้วยครับแต่ไม่มากจนเห็นได้ชัดเท่า cpu นอกซะจากว่า การ์ดนั้นจะถูก optimize มาสำหรับงาน ประเภท cad/cam แบบว่าเน้นกันไปเลย หรือไม่ก็ต้องจัดการกับ file งานนั้นๆเฉพาะ ซีน แบ่งเป็นชุดๆไปให้เห็นเฉพาะเท่าที่จำเป็นมากที่สุด อีกทั้งการตัดค่ารีเฟรกที่ไม่จำเป็นและวัตถุบางชิ้นใ นการ cast shadow และ recieve shadow ก็จะช่วยได้เช่นกัน ทั้งนี้การทำชิ้นงานให้มี face น้อยเท่าที่จะทำได้ในรายละเอียดที่ต้องการ

ส่วนในเรื่องการใช้งานโดยส่วนตัวผมมองที่การฝึกฝนทัก ษะในการทำงานให้เร็ว เช่นการอ่านแบบก่อนขึ้นโมเดลและการจัดลำดับขั้นตอนกา รจัดการในแต่ละหมวดหมู่ สเปกเครื่องที่เร็วและประสิทธิภาพสูงนั้นจะเกิดประโย ชน์สูงกับผู้ที่สามารถใช้งานมันได้สูงเช่นกันครับ ดังนั้นตัวผู้ใช้งานมากกว่าที่ต้องเพิ่มศักยภาพให้เท ่าทันเทคโนโลยีที่ออกมารองรับ อีกทั้งงบประมาณก็มีผลอย่างมากในการลงทุนซื้อสเปกสูง ๆ เพราะนั่นจะโยงถึงต้นทุนในการผลิตไปในตัวครับ

summer Posted: 2006-01-16 05:47

เคยลองเทสเครื่องกับเพื่อนนะครับ
ตัวแรก P4 2.6G Ram 2G VGA 256M
อีกตัว P4 3.0G Ram 2G VGA 128
Board กะแรมตัวเดียวกัน

เรนเดอร์ไฟล์ เกือบๆสองล้านเฟส
ตัว 3.0G เร็วกว่าไม่ถึง 10%

แต่ตัว P4 2.6G VGA 256 ตอนหมุน view port ลื่นกว่าตัว P4 3G VGA128M

เรนเดอร์ไม่ต่างกันเท่าไร แต่ตอนขึ้นโมเดล โดยเฉพาะงานเฟสเยอะๆ การ์ดจอช่วยได้เยอะครับ พวกงานanimation เนี่ยเห็นผลครับ

soluwan Posted: 2006-01-16 06:42

เทคนิคในการเลือกคอมฯ

1. ต้องดูงานที่จะใช้เป็นตัวตั้งครับ ตย. งานของเราอยากจะให้เครื่องRenderไวๆ ก็ต้องดูว่าอะไรทำให้มันไว
ทางนี้ครับ
Render Speed

# มีการ์ดจอที่ไว้ใช้เรนเดอร์โดยเฉพาะอย่างGelatoแต่ปล ่อยไว้เถอะ

2. เวลาทำอนิเมทขยับลำบากภาพค้างPlayBlastไม่ค่อยได้มีป ัญหาบ่อย หรือปั้นโมเดลแต่ดูSmoothShadeและมุมพร้อมกันหลายวิว ไม่ค่อยได้
หมุนกล้องไม่ไปมันน่าจะขึ้นอยู่กับอะไรได้บ้าง
RAMการ์ดจอ, ความเร็วRAMของระบบ, ช่องสัญญาณที่มักเป็นคอขวด. . .

3. โปรแกรมที่เราใช้Supportกับอะไรบ้าง?
ตย.ก็ทางนี้ครับ
Program Qualified

Tips
1.จะเลือกซื้อคอมต้องดูว่าตอนนี้เทคโนโลยีไปถึงไหนกั นแล้ว ไม่งั้นเราอาจจะได้ของราคาถูกกว่า2-3ร้อยแต่ประสิทธิภาพต่างกันเท่าตัวเลยก็มีเยอะเช่น ฮาร์ดดิสตอนนี้มันมี SATA2
ออกมาแล้วนะความเร็วมันปาเข้าไปตั้ง300Mb มากกว่าSATA ที่เร็ว150Mb ซึ่งราคาต่างกันไม่ถึง4ร้อย เป็นต้น

2.ความเข้ากันได้ของอุปกรณ์ จากตัวอย่างแรก SATA2 มันออกมาแล้วแต่เมนบอร์ดที่Supportยังไม่มาก ระวังซื้อมาแล้วไม่ได้ใช้ แล้วยังมีอินเตอร์เฟสต่างๆที่ต้องเชื่อมกันระหว่างอุ ปกรณ์อื่นๆอีก

3. ถ้าไม่แน่ใจก็ดูผลการทดสอบประสิทธิภาพซึ่งมีให้ดูจาก หลายๆเจ้า

4.สอบถามหรือดู,ฟัง,อ่าน ความคิดเห็นของคนในวงการนั้นๆว่าเขาใช้สเป็คตัวนี้แล ้วเป็นอย่างไร

# อิอิ พอดีกำลังดูไปพลางๆเพื่อจะซื้อน่ะ ก่อนหน้านั้นก็ไม่รู้อะไรพันธุ์นี้กะเขาดอกครับ

phol_66 Posted: 2006-01-16 07:56

เป็นประโยชน์มากครับ ถามพี่ kok เพิ่มเติมนิดนึงครับ dead pixle เป็นอย่างไรครับ แล้วเราจะรู้ได้ยังงัยครับ ว่าlcd เครื่องนั้นมี dead pixle มั้ยครับ ขอบคุณครับ

kok_kok_3d Posted: 2006-01-16 08:58

dead pixel

เป็นจุดตายของเม็ด lcd ที่อยู่ในจอครับ คือมันจะแสดงผลไม่ถูกต้อง ยกตัวอย่างเช่น

ถ้าหน้าจอวินโดว์ตอนเปิดขึ้นมาเป็นสีดำสนิททั้งหมด แล้วดันมีจุดแดงๆ เขียวๆ โผล่ขึ้นมาให้เห็น แล้วมันก็จะโชว์อยู่อย่างนั้น .... นั่นคือ dead pixel ครับ

kok_kok_3d Posted: 2006-01-16 09:10

การแสดงผล viewport เป็นปัจจัยนึงที่หลายๆคนเจอปัญหาหน่วง หรือว่าต่างๆนานา ... ตรงนี้ก็ต้องพึ่งความสามารถของการ์ดจอเข้ามาครับ เพราะว่าเป็นตัวช่วยในการ "แสดงผล" อย่างที่ผมบอกเอาไว้

scene หลักล้านโพลีกอน ซ่อนๆเก็บๆบ้าง หรือ ว่า หัดทำงานแบบ wire frame บ้าง หรือ freeze view port ที่ไม่ได้ใช้บ้าง ไม่ใช่ active มันหมดเลยสี่ช่อง ... ถามว่า เราจำเป็นต้องเห็นการเคลื่อนไหวของ object ที่เราทำงานอยู่ด้วย จาก viewport ทั้งสี่ช่องพร้อมๆกันไหมครับ?...

ลองปรับการแสดงผลของ viewport ดูตอนทำงานจะช่วยให้โปรแกรมไม่ไปกินทรัพยากรเครื่องม ากนัก หรือ การแยกไฟล์งานกันทำเป็นส่วนๆ อันนี้ช่วยได้เยอะครับ

เค้ามีคำสั่ง merge มาให้ และรวมไปถึงการ link ไฟล์ต่างๆเข้ามาโดยที่ object นั้นอยู่ใน scene อื่นก็ลองใช้ดูครับ ผมว่าสะดวกดี แต่พูดตามตรง งานขนาดล้านโพลีกอนนี่.... นานๆผมจะทำถึงสักทีครับ แห่ะๆ ก็เลยใช้วิธีบ้านๆ ซ่อนๆ แอบๆ หรือว่าแยกไฟล์เป็นสอง หรือ สามไฟล์ แล้วค่อยจับมายำรวมกัน .. ฮ่า.

kok_kok_3d Posted: 2006-01-16 09:18

การเร็นเดอร์แบบอนิเมชั่น

เครื่องที่คำนวนได้เร็วกว่า แม้จะไม่กี่สิบเปอร์เซ็น มันจะทำให้คุณได้เปรียบ แต่จะมากน้อยแค่ไหนขึ้นอยู่กับ

1.ความยาวของอนิเมชั่นโดยรวม
ยกตัวอย่างสักหมื่นห้าพันเฟรม ถ้าคุณเรนเดอร์เร็วขึ้นเฟรมละ 1 นาที ตามทฤษฏีย์แล้วคุณจะมีเวลาเหลือโดยประมาณ 15,000 นาที ถูกไหมครับ? ..

แต่ในทางปฎิบัติ ไม่รู้เวลาตรงนี้มันหายไปไหนหมด... ให้ตายสิ

2.ระยะเวลาของการทำงานทั้งหมดของโปรเจค

3.ความคุ้มค่าของค่าใช้จ่าย เทียบกับระยะเวลาในข้อสองครับ

4.การวางแผนที่ดี ..ในการทำงานอนิเมชั่น . ช่วยให้ประหยัดทั้งค่าใช้จ่าย และ เวลาทำงานลงได้เยอะครับ

คุณเชื่อไหมว่า ในการทำงานนึงๆของพวกฝรั่ง เค้าให้เวลากับการวางแผน หรือเรียกกันว่า "คิดก่อนทำ" กันถึง 40-60% ของเวลาโดยรวมกันเลยทีเดียว สำหรับผมแล้ว มันช่วยผมได้เยอะครับ "ดีกว่าทำไปคิดไป" เป็นไหนๆ
__________________
.
________________________________________ T_arm_ .
T_arm is offline  
Old 18-10-2006, 12:54 AM   #3
T_arm
สมาชิกไทยวิซ
 
T_arm's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Location: Koh Samui
Posts: 133
T_arm is on a distinguished road
Send a message via MSN to T_arm
Default

giorin Posted: 2006-01-16 09:35

ความเห็นส่วนตัวนะครับ
1. ควรซื้อตามเม็ดเงินที่มีในตอนนี้
2. เผื่ออัพเกรด หนึ่งสเตป
3. เลือกยี่ห้อที่มีคุณภาพ และ ประกันหลังการขาย

อันดับหนึ่งในการเลือกซื้อคอมฯของผมคือ ผมจะเลือกเมนบอร์ดก่อน ผมเลือกที่คุณภาพแม้ราคาจะสูง และเผื่ออัพเกรดได้ เพราะว่าบางครั้งเมนบอร์ดที่คุณภาพไม่ดี จะใช้ IC ไต้หวันซึ่งสกรีนปลอมว่า made in japan ซึ่งเคยสร้างปัญหาให้กับเมนบอร์ดเก่าๆสักสองปีขึ้นไป คือ มันบวมแล้วเจ๊ง ผมให้ asus สำหรับใช้งานทั่วไป abit , dfi สำหรับขาโอเวอร์คล๊อก ต่อมาก็เลือกซอกเกตที่ใช้กับ cpu โดยเลือกรุ่นใหม่สุด เผื่ออนาคต แม้จะไม่แน่นอน เพราะ intel เปลี่ยนทุกปี amd นี้นานๆเปลี่ยนที แต่มีข่าวว่ากลางปีจะออก ซ๊อกเกต M2 เพื่อใช้กับ DDR2
ถ้าเงินน้อย ซื้อ cpu single core พอใช้คอมฯหาไปได้สักพักหรือเริ่มคิดว่าช้า ค่อยขายcpu เก่า ไปซื้อ dual core มาแทน ถ้าซื้อ dual core มาแล้วใช้ๆไป อัพเกรดไม่ได้ เพราะตกรุ่นแนะนำให้ overclock แต่เพื่อเกิดมีงบในอนาคต แนะนำให้ซื้อคอมฯใหม่ เก็บคอมฯเก่าไว้ช่วยเรนเดอร์อนิเมชั่นหรือช่วย distributor render
ถ้าทำอนิเมชั่นเป็นหลัก หลายเครื่องจะดีกว่าใช้คอมฯแรงๆเครื่องเดียว ถ้าคุณทำงานทางด้านนี้ไปเรื่อยๆ คุณจะมีคอมฯหลายๆเครื่อง อย่าทิ้งเครื่องเก่าหรือขายไปถูกๆ เก็บไว้เรนเดอร์อนิเมชั่น หรือ ถ้าไม่ได้ทำงานด้านนี้ เอาไว้ทำ server เล็กๆในบ้านก็ยังดีนะ
cpu ไม่แนะนำครับ ขอผ่าน.... รักใครชอบใครเอาเลยครับ
hdd เริ่มจาก sata ก่อนเลย จะ sata 2 หรือป่าวแล้วแต่ เมนบอร์ดเพราะเมนบอร์ดคุณไม่เปลี่ยนเลย เพราะมันไม่คุ้ม เริ่มจากความจุมากที่สุด สองความเร็วอย่าต่ำกว่า 7200 rpm แคช อย่าน้อยกว่า 8mb เดี๋ยวนี้มี 16 mb แล้ว ยิ่งมากยิ่งดี เริ่มจากซื้อหนึ่งก่อน พอจะอัพเกรดซื้อรุ่นเดียวกันแล้วต่อ raid 0 (เมนบอร์ดคุณควรรองรับด้วย ซึ่งปกติเป็นมาตรฐานอยู่แล้ว) ยี่ห้อ ความทน ไม่ใช่สองเดือน bad sector โผล่ ถึงจะประกันดีแต่ เคลมบ่อยๆไม่สนุกแน่ขอบอกๆๆ ตอนนี้ทีเมืองไทยก็ต้อง seagate กะ maxtor ส่วนตัวชอบตัวหลังเพราะอึดดี มี tip นิดนึง bad sector เกิดจากความร้อนเป็นหลัก อย่าใส่ฮาร์ดดิสสองตัวติดกันในช่อง bay เพราะมันจะร้อนมาก ควรเว้นไว้หนึ่งช่องเผื่อให้มันระบายความร้อนได้ เพราะฮาร์ดดิสสมัยนี้ร้อนโคตรๆ
vga เลือกที่ประกันดีๆ ยี่ห้อที่มีชื่อเสียงหน่อย อย่าให้ ram ต่ำกว่า 128 ati สีสวยสด nvidia ครองตลาด.....
ram ใครคิดว่าไม่สำคัญ ขนาดผมคงไม่พูดถึง แต่แนะนำให้ซื้อคู่ ยี่ห้อเดียวกัน รุ่นเดียวกัน ความเร็ว cl2.5 ขึ้นไป พวกถูกๆจะ cl3 ซึ่งช้ากว่ามากและมักเป็นพวกแรมตก qc คือมันไม่ผ่านเค้าเลยเอามาขายถูกๆ แนะนำที่ยี่ห้อหน่อยประเภทมัดหนังสติ๊กนี้ตามดวงเลย เอาที่มีฮีทซิ้งก็ใช้ได้แล้ว พวกgeil นี้ราคาและคุณภาพโอเคเลย
เวปไซท์แนะนำ www.overclockzone.com , www.unlimitpc.com อยากทราบราคาที่สิงคโปร์ที่นี่เลย http://resources.vr-zone.com/sls/

Dej Posted: 2006-01-16 09:59

A >....................ปกติผมจะเปิด view port แค่ด้านเดียว......เห็นแบบเต็มจอเลย......อยู่แล้วคร ับเปิด 4 ด้านไม่ไหว.....บวกกับผมเป็นคนใจร้อนมาก...ถ้าเกิดมั นไม่ทันใจขึ้นมา...มีหวังกระโดดถืบคอมแน่ๆ... ...............mat ผมก็ไม่โชว์.....แถมเปิดแบบ..wireframe ทุกครั้ง.......(เวลารวมกันเป็นห้องนะครับ)...แต่ถ้า ปั้นแยกชิ้นก็ใช้แบบธรรมดา.................หรือว่าเ ครื่องผมมันเก่า....................... ......................ไอ้ 4 ช่อง นี้ มันเป็นยังไงครับ.....................แทบจำไม่ได้ว่ าเปิดครั้งล่าสุดเมื่อไร...อิ..อิ...........

Q > ผมถึงเวลาที่จะต้องเปลี่ยนคอมแล้วหรือยังครับ....... ...............หรือว่าเพียงพอแล้ว

Spec

P 4 1.6 G (มัน overclock ไม่ได้ครับ..)
บอร์ดอะไรจำไม่ได้เหมือนกัน แต่ bus มัน 266
Ram 512 pc 2100
Harddisk 80 G. เพิ่งเปลี่ยนจาก 20 G.
Graphic Card G-force 4 mx 440, 64 mb

.................แต่ถ้าทำงานแบบเนื้อที่กว้าง ๆ .....ทำไงครับ


giorin
Posted: 2006-01-16 10:48

ผมก็ทำแบบเดียวกับคุณ Dej ครับ preview เป็น wifeframe ตลอด ยกเว้นตอนเช็ครายละเอียดบางจุด เครื่องที่ออฟฟิศผม การ์ด quodro ยังไม่ไหวเลย..... เรื่องถึงเวลาอัพเกรดหรือยังนี้ ความเห็นส่วนตัว....ถ้าหาเงินได้มากหรือคิดว่าจะหาจา กมันได้มาก ควรลงทุนหน่อย แต่ถ้าหาเงินจากมันไม่ได้อย่าเลยครับ ขึ้นอยู่กับวิธีการทำงานด้วย แต่คอมฯคุณต้องอัพใหญ่เลยแหละ แนะนำซื้อใหม่ดีกว่า เก็บจอไว้ อาจขายของเก่าไปก็ได้ เป็นผมจะเก็บของเก่าไว้ แล้วซื้อ ktv เพื่อใช้หลายๆคอมฯ ผ่าน จอ คีย์บอร์ด เมาส์ ชุดเดียวกัน แล้วสวิทซ์ไปมา ประหยัดพื้นได้อีกเยอะ....

keano-manz Posted: 2006-01-16 14:37

ของผม amd atlonxp 2200+ 1.8 g. ram
ddr400/512*2 ตัว การ์ด gf fx5200 128 mb. mb.asus a7v400 มั้ง ไม่แรงครับ แต่ทำงานโอเคครับ
ไม่ได้ช้าจนน่ารำคาญ...แต่ตอนนี้มันพังอยู่ครับ กำจริงๆ
เลยสั่งประกอบเครื่องใหม่อยู่ ระหว่างรอซ่อม
แต่ซีพียูไม่แรงมาก เอาอย่างอื่นก่อน เดี๋ยวค่อยอัพอีกทีเดือนหน้า(เงินหมดแล้ว)

เครื่องที่สั่งอยู่ก็ amd64 2800+ ----- MB.asus k8v-mx หรือเปล่าหว่า 55 ลืมซะละ
gf fx 5700 Hd 160 gb. ram 1 g. monitor samsung 17 flat เดี๋ยวค่อยอัพเพิ่มครับ
ผมมั่นใจว่า มันทำงานได้ครับ

soluwan Posted: 2006-01-16 16:26

เอ่อ ผมลืมบอกไปว่า ที่เปิดSmoothShade4Viewsอะไรพวกนั้น เป็นแค่การทดสอบครับ ทำงานจริงเราก็ทั้งซ่อนและใช้Wireframeช่วยกันทั้งนั ้นครับ ^.^"


สำหรับเรื่องจอ ผมชอบLCDมากกว่าครับ

LCDถนอนสายตากว่ามากๆครับ จะมีอะไรดีไปกว่าช่วยรักษาสุขภาพตาเราขณะทำงานไหม คงไม่มีใครปฏิเสธ


LCDประหยัดพลังงานมากกว่าCRTถึง50-60% คอมเครื่องนึงใช้กี่ปีครับก็ทดค่าไฟดูละกันครับ


LCDทำให้มีพื้นที่วางพวกกระดาษ เอกสาร และอื่นๆบนโต๊ะ ใช้พื้นที่วางน้อยและเบา ด้านกายภาพแล้วดูน่าใช้กว่าครับ


LCDเดี๋ยวนี้มีค่าResponse Timeต่ำสุดที่3ms สามารถRun ภาพได้ถึง80Framesต่อวินาที หมดปัญหาถาพเป็นเงาแบบเมื่อก่อนแล้วนะครับ(ตัวเก่าผม 16msยังไม่เดือดร้อนเรื่องนี้เลย=_=)


# ถ้าไม่ใช่เรื่องอินทีเรียค่อยได้พิมพ์คุยกับเขาบ้าง เหอๆ(ชนกลุ่มน้อย...แป่ว)

kok_kok_3d
Posted: 2006-01-16 17:43

เพิ่มเติมคุณ soluwan นะครับ


Quote:
--------------------------------------------------------------------------------

เอ่อ ผมลืมบอกไปว่า ที่เปิดSmoothShade4Viewsอะไรพวกนั้น เป็นแค่การทดสอบครับ ทำงานจริงเราก็ทั้งซ่อนและใช้Wireframeช่วยกันทั้งนั ้นครับ ^.^"

--------------------------------------------------------------------------------



ผมพอจะทราบครับ แต่ผมเชื่อว่ามีอีกหลายๆท่านยังเปิดทำงานพร้อมกัน 4 วิว อยู่ก็เลยแนะเผื่อเอาไว้ ... สมัยแรกเริ่ม ผมก็เป็นนะ .. เปิดมันหมดทุกวิวเลย อุ่นใจดี

Quote:
--------------------------------------------------------------------------------

สำหรับเรื่องจอ ผมชอบLCDมากกว่าครับ ถ้าเราไม่ใช่โรงพิมพ์(ซึ่งใช้แต่Macอินทอช)

--------------------------------------------------------------------------------



Macintosh ก็ใช้จอ lcd ที่เป็น TFT อยู่เหมือนกับจอ TFT อื่นๆในท้องตลาด ไม่มีอะไรแตกต่างกันกับระบบ window ครับ เราสามารถเอาจอ lcd ยี่ห้ออะไรก็ได้ ไปต่อเข้ากับ mac ได้ทันที

แต่ที่น่าสังเกตว่าทำไม mac ไม่ทำจอแบบ clear bright ออกมา เพราะว่า มันสะท้อน และรบกวนสมาธิในการทำงานครับ

มีหลายสาเหตุที่ทางโรงพิมพ์เลือกใช้เครื่อง macintosh มากกว่าเครื่องระบบ window ผมไม่ขอพูดถึงในที่นี้ครับ ไม่เกี่ยวกับหัวข้อกระทู้

soluwan Posted: 2006-01-16 17:56

Quote

สำหรับเรื่องจอ ผมชอบLCDมากกว่าครับ ถ้าเราไม่ใช่โรงพิมพ์(ซึ่งใช้แต่Macอินทอช)
----------------------------

แหะๆขอถอนคำพูด "ถ้าไม่ใช่โรงพิมพ์" ออกครับ
เผลอไปนึกว่ายังเป็นCRTกันอยู่(ปีไหนแล้วเนี่ย><


soluwan Posted: 2006-01-21 10:35

รวมเวปสำหรับคนจะซื้อคอม(ภาษาไทย)
http://www.7daysit.com/home.php
http://www.comseven.com/
http://www.thanni.com/
http://www.buycoms.com/index2.asp
ช่วยจัดสเป็คคอมให้เลยโดยคุณKAI
http://www.9final.com
http://www.overclockzone.com/index.php
http://www.jib.co.th/
http://www.busitek.com/forms/pricelist.html
http://diy.alinkcorp.com/
อันนี้สำหรับDVD-Writerเพราะมีปัญหากันมากพอควร

มีเวปไหนน่าสนใจก็ช่วยกันหามาเพิ่มเติม รวมกันไว้ที่เดียวเลยสะดวกดีนะครับ

T_arm Posted: 2006-10-18 0:54

__________________
.
________________________________________ T_arm_ .
T_arm is offline  
Old 24-11-2006, 07:27 AM   #4
chaman
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Nov 2006
Location: รัชดา 36
Posts: 446
chaman is on a distinguished road
Default

ขอบคุณมาก ๆ ครับผม
chaman is offline  
Old 11-12-2006, 03:20 PM   #5
bint
สมาชิกไทยวิซ
 
bint's Avatar
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 103
bint is on a distinguished road
Default

-
-
-
-
การ์ดจอ,สำหรับการคำนวนโดยตรงมีนะครับราคาถูกสุดก็หม ื่อกว่าๆไอที่เราใช้หนะใว้เล่นเกมแต่ถ้าอยากได้แบบพอ มีผลบ้างก็นี่เลยเลือกการ์ดที่มีแรม256ขึ้นไปเดี๋วนี ้ถูกแล้ว4500-แล้วแต่ยี่ห้อหนะครับมันช่วยเราตอนเราเจองานหนักๆ
-แต่ที่สำคัญในการเลือกซื้อเลือกให้เข้ากันไม่ใช่ว่าเ ห็นไรดีเอามาใส่ไม่ได้นะครับ
-อีกอย่างแรมอัดเข้าไปเลยคุ้มมากๆเห็นผลกันจะๆแต่อย่า ลืมเรื่องบัสนะครับดูด้วยว่าใส่กับเมนบอรดเราเท่าไหร ่ทางที่ดีเอาให้เท่ากันนะครับมีผลถ้างบจำกัดก็รอบแรก ซื้อ512สองแท่งมีเงินก็ซื้ออีกสองแท่ง
-Harddisk ตัวบูทวินโดว์ไม่ควรมากกว่า40นะครับได้เร็วๆอีกลูกก็ 80ก็ได้ไม่ควรใช้120เราไม่ได้ตัดต่อวีดีโอนี่เหตผลเพ ราะมันจะต้องอ่านทั้งหมดเสียเร็วกว่าด้วยเพราะเข็มมั นทำงานหนัก-แต่ถ้าใช้ซักสามลูกก็ดีเลยเอาเป็นอีกลูกนึงใว้เก็บงา นถอดได้ปกติควรถอดใว้นะครับ
bint is offline  
Old 11-12-2006, 05:35 PM   #6
bloodblade
Senior Members
 
bloodblade's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Location: จิตสงบนิ่ง
Posts: 1,205
bloodblade is a name known to allbloodblade is a name known to allbloodblade is a name known to allbloodblade is a name known to allbloodblade is a name known to allbloodblade is a name known to all
Thumbs up

ขอบคุณครับ
__________________
BEGIN

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.


To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
bloodblade is offline  
Old 11-12-2006, 05:49 PM   #7
teeee
Senior Members
 
teeee's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Posts: 1,591
teeee will become famous soon enough
Default

+++ให้น้องต่าย

เพิ่มเติ่มครับว่าเวลาหา dead pixel ก็ปรับหน้าจอให้พื้นดำสนิครับและใช้สายตามองรอบๆอย่า งช้าๆครับ ลักษณะของมันเหมือนเวลาเราอยู่ในห้องที่มือสนิทแล้วม องไปที่ผนังที่มีรูมันจะเห็นแสงสว่างเหนือนดาวบนท้อง ฟ้าในคืนเดือนมืดครับ ถ้าเจอไม่ต้องรอให้ถึง 5 จุดนะครับ จุดเดียวก็ขอเปลี่ยนเลยครับเพราะจะได้ไม่เสียใจภายหล ังครับ
__________________

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
teeee is offline  
Old 11-12-2006, 09:21 PM   #8
lomo
สมาชิกไทยวิซ
 
lomo's Avatar
 
Join Date: Nov 2006
Posts: 87
lomo is on a distinguished road
Default

ผมเพิ่งจะซื้อมา
Maiboard Asus M2N-E
amd 4600 X2
Ram corshairXMS 2 G
Winfast7600GS256mb
Hd 160G
Render ไม่ค่อยต่างเ่าไรครับ ไม่รู้ทำไมเหมือนกัน
แอบเครียดนิดหน่อย
lomo is offline  
Old 11-12-2006, 09:35 PM   #9
pong
สมาชิกไทยวิซ
 
pong's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Location: chiang-mai
Posts: 289
pong is a jewel in the roughpong is a jewel in the roughpong is a jewel in the rough
Default

pong is offline  
 

Thread Tools
Display Modes

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off

Forum Jump


All times are GMT +7. The time now is 07:34 PM.

Design Developed by CompleteGFX
Powered by vBulletin® Version 3.8.5
Copyright ©2000 - 2017, Jelsoft Enterprises Ltd.
Copyright ©2002-2010 Thai3dViz Co.,Ltd.
Hosting by THAISITE.net